web hosting ราคาถูก เร็ว เสถียร รองรับ CMS หลักได้ทุกชนิด

ภูกระดึง เส้นทางดูใบเมเปิ้ล (Maple) น้ำตก และเลียบผา

บน ภูกระดึง จะมีเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมธรรมชาติ ซึ่งมีทั้งน้ำตก ทางเลียบผา โดยในแผนที่ (ข้างบนก็มี) จะบอกระยะทางและ คำแนะนำในเรื่องการจัดเส้นทางท่องเที่ยวซึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อยู่บนนั้น หากมีเวลาจำกัด เช่น มีเวลาแค่วันนึงบนภูกระดึง (ไม่นับวันขึ้นและวันลง) เราสามารถ ไปเฉพาะที่ที่สำคัญๆเช่น น้ำตกเพ็ญพบ เพ็ญพบไหม่ น้ำตกถ้ำใหญ่ ผาหล่มสัก (ดูพระอาทิตย์ตก) และ ผานกแอ่น (ดูพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า)  

แต่หากใครมีเวลาหลายวันบนนั้นก็ค่อยๆเดินเก็บไปทีละจุด ใช้เวลาดื่มด่ำธรรมชาติ และถ่ายรูปได้เต็มที่

มาดูเส้นทางท่องเที่ยวบนภูกระดึง

เส้นทางเลียบผาที่ภูกระดึง

ผานกแอ่น

ผานกแอ่น Highlight แห่งการถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น เป็นลานหินเล็กๆ มีสนต้นหนึ่ง ขึ้นโดดเด่นอยู่ริมหน้าผา เป็นจุดท่องเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สำคัญอยู่จากที่พักศูนย์วังกวางเพียง 2 กิโลเมตร ในทุกเช้าของหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปกันมากและ มักจะมีการชิงทำเลดีๆ เสมอ สมัยนี้ทางไปมักมีช้างอาละวาด ตอนเช้าจะต้องไปพร้อมเจ้าหน้าที่เสมอ ห้ามไปเอง เป็นอันขาด

ผานกแอ่น Review Trip ที่ภูกระดึง
พระอาทิตย์ขึ้นที่ ผานกแอ่น ภูกระดึง

นอกจากนั้น หากอากาศดีพอ ในช่วงเวลาที่เดินเท้าฝ่าความมืดมาชมพระอาทิตย์ขึ้นนั้น เป็นช่วงที่ประจวบเหมาะกับ เวลาที่พระจันทร์กำลังจะลับขอบฟ้า ด้านตะวันตกนั้นจะได้เห็นภาพสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นเป็นสวนหินมีดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่ ซึ่งจะบานสะพรั่งเต็มต้นในเดือน มีนาคม-เมษายน และใครที่อยากไปชมประอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ควรเตรียมไฟฉายสำหรับใช้ส่องทางไปด้วย

ผาหล่มสัก

ใครไม่ได้มาดูพระอาทิตย์ตกที่ ผาหล่มสัก ก็เหมือนไม่ได้มาเยือนภูกระดึง ตัว ผาหล่มสัก อยู่ห่างจากผาแดง 2.5 กิโลเมตร หากเดินมาจากแยกศูนย์โทรคมนาคมกองทัพอากาศ บนเส้นทางน้ำตก แต่ถ้าเดินจากที่พักศูนย์วังกวาง จะมีระยะประมาณ 9 กิโลเมตร หากจะมาต้องเตรียมตัวให้ดี เพราะขากลับจะมืดกลางทางอย่างแน่นอน

ผาหล่มสัก Review Trip ที่ภูกระดึง
ผาหล่มสักภูกระดึง

ด้วยลักษณะแผ่นหินแปลกตากับโค้งกิ่งสนที่รองรับกันพอดิบพอดีเช่นนี้ นักท่องเที่ยวจึงนิยมจะใช้เป็นจุดชมวิว ดูดวงอาทิตย์ตกดิน และน่าจะถือได้ว่าเป็นภาพที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง แนะนำสักนิดสำหรับผู้ที่จะไปชมประอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก ควรเตรียมเสื้อกันหนาวและไฟฉายสำหรับใช้ส่องทางเวลาเดินกลับที่พัก ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง

ผาหมากดูก

อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.5 กิโลเมตร เป็นผาที่มีลานหินกว้างขวาง เป็นผาสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่พักมากที่สุด สามารถชมทิวทัศน์ภูผาจิตในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ในช่วงต้นฤดูฝนจะมีดอกกระเจียวขึ้นเต็มทุ่งตามเส้นทางสู่ผาหมากดูก

เส้นทางน้ำตก – ดูใบเมเปิ้ล (Maple) ที่ภูกระดึง

เส้นทางน้ำตก - ดูใบเมเปิ้ล (Maple) ที่ภูกระดึง
ระหว่างเส้นทางสายน้ำตกที่ภูกระดึง จะพบกับใบเมเปิ้ลหล่นที่พื้นสวยงามมาก

น้ำตกวังกวาง.

น้ำตกวังกวาง อยู่ใกล้ที่พักศูนย์วังกวางมากที่สุด โดยมีระยะทางห่างแค่ราว 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ห้วยเล็กๆ ที่โอบล้อมที่พักอีกด้านจะไหลลงน้ำตกที่นี่ วังกวางเป็นน้ำตกเล็กๆ ชั้นที่สูงสุด จะสูงประมาณ 7 เมตร ด้านข้างของน้ำตกมีทางแคบๆ สำหรับปีนลงไปทีละคน จะพบหลืบหินมีลักษณะคล้ายถ้ำใต้น้ำตกน้ำตกวังกวางจะมีความสวยงามมากในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – ตุลาคม บริเวณนี้จะมีทากชุม เพราะเป็นด่านช้าง หรือทางช้างเดิน ส่วนในฤดูท่องเที่ยวซึ่งเป็นฤดูแล้ง ปริมาณน้ำค่อนข้างน้อย นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมได้ง่ายใกล้ที่พัก
ใบเมเปิ้ลที่มักจะหนาแน่นช่วงปลายพฤศจิกายน ถึง ต้นๆเดือนธันวาคม

น้ำตกถ้ำสอเหนือ

อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง 4.8 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 10 เมตร น้ำไหลมาจากผาเป็นม่านน้ำตก บริเวณเหนือน้ำตกมีดงกุหลาบแดงซึ่งในช่วงฤดูร้อนจะผลิดอกสร้างสีสรรค์ให้กับบริเวณนี้สวยงามยิ่งขึ้น 

ใบเมเปิ้ล (Maple) บนภูกระดึง ที่จะหนาแน่นระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม<br />
ใบเมเปิ้ล (Maple) ที่จะหนาแน่นระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม

น้ำตกเพ็ญพบใหม่

เกิดจากลำธารวังกวาง น้ำตกผ่านผาหินรูปโค้ง ในหน้าหนาว ใบเมเปิ้ลที่อยู่บริเวณริมน้ำตกจะร่วงหล่นลอยไปตามผิวน้ำยามแดดสาดส่องผ่านลงมาจะเป็นสีแดงจัดตัดกับสีเขียวขจีของตะไคร่น้ำตามโขดหิน ลำธารวังกวางเป็นต้นกำเนิดน้ำตกที่มีชื่ออีกแห่งหนึ่ง คือ น้ำตกโผนพบ ซึ่งตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ โผน กิ่งเพชร นักชกแชมป์เปี้ยนโลกคนแรกของชาวไทยในฐานะเป็นผู้ค้นพบคนแรก เมื่อคราวที่ขึ้นไปซ้อมมวยให้ชินกับอากาศหนาว ก่อนเดินทางไปชกในต่างประเทศ

น้ำตกถ้ำใหญ่

เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีใบ Maple ตกหนาแน่น ซึ่งเหมาะกับการถ่ายรูปมากๆ

มาดูใบเมเปิ้ลที่น้ำตก น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกเพ็ญพบใหม่ และน้ำตกถ้ำใหญ่
มาดูใบเมเปิ้ลที่มักจะพบที่ น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกเพ็ญพบใหม่ และน้ำตกถ้ำใหญ่ บนภูกระดึง

สระอโนดาด

อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.7 กิโลเมตร เป็นสระน้ำขนาดไม่ใหญ่นักที่มีต้นสนขึ้นเป็นแนวแน่นขนัด ใกล้กันยังมีลานกินรี ซึ่งเป็นสวนหินธรรมชาติที่อุดมไปด้วยพรรณไม้ทั้งพวกกินแมลงอย่างดุสิตา หยาดน้ำค้าง หรือเฟิร์น เช่น กระปรอกสิงห์ บนหินยังมีไลเคนขึ้นอยู่เต็มไปหมดด้วย

Leave a Reply