web hosting ราคาถูก เร็ว เสถียร รองรับ CMS หลักได้ทุกชนิด

ทำ เจลเบรค (Jailbreak) บน iPhone 4 และไอโฟนรุ่นอื่นๆดีหรือไม่

วิธีเจลเบรค (Jailbreak) iPhone 4 ในที่สุดก็ออกมาแล้ว โดยผู้ใช้ iPhone 4 และรุ่นอื่นๆก็สามารถทำการ Hack ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเองได้เลย ยิ่งขณะนี้ทีม Comex สามารถ Jailbreak iPhone 4 ผ่านโปรแกรม PDF viewer ของ Browser ซาฟารี (Safari) ได้แล้ว (JailbreakMe) ผลที่ได้ก็คือผู้ใช้งานสามารถ Download App ต่างๆ ได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องยึดติดอยู่กับแค่ Apple Store ตอนนี้ ตัว Jailbreak และ Program Hack iPhone ทั้งหลายก็เริ่มทะยอยออกมาให้ Download เรื่อยๆแล้ว

ทำ Jailbreak iPhone 4 (และไอโฟนรุ่นอื่นๆดีหรือไม่)

ดังนั้นก่อนที่คุณจะทำการ Jailbreak iPhone คุณควรได้รู้ผลที่จะตามมาเสียก่อน ว่าหลังจากที่คุณกด Jailbreak ไป จะเกิดอะไรขึ้นกับไอโฟนของคุณบ้าง วันนี้นิตยสารพีซีเวิร์ล ลองมาดูข้อดี และข้อเสียของการเจลเบรคไอโฟน 4 เผื่อใครที่ทำใจยอมรับข้อเสียไม่ได้ จะได้หยุดความคิดเจลเบรคแล้วกลับไปใช้แอปเปิลสโตร์เหมือนเดิม

ข้อดีจากการ Jailbreak iPhone

  1. ใช้งานได้ทุกเครือข่าย – ปัญหาใหญ่สำหรับเครื่องไอโฟนที่โดนล๊อก คือจะล๊อกให้ใช้งานได้แต่กับผู้ให้บริการที่ทำข้อตกลงกับทางแอปเปิลไว้เท่านั้น ดังนั้นการ Jailbreak จะทำให้ไอโฟนของคุณสามารถลงโปรแกรมเพื่ออันล็อก (Unlock) ให้สามารถใช้งานเครือข่ายอื่นได้
  2. มีแอปพลิเคชันเจ๋งๆ ให้เลือกเล่นมากกว่า – แม้ว่าในแอปฯ สโตร์จะมีแอปฯอยู่มากมาย แต่แอปพลิเคชันที่อยู่ใน Cydia นั้นเป็นอะไรที่ต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น MyWi – แปลงร่างไอโฟนคุณให้กลายเป็นไวไฟเราท์เตอร์, Intelliscreen – ทำให้อีเมลและปฏิทินมาอยู่ในหน้าโฮมสกีน, MxTube – ดาวน์โหลดวิดีโอยูทูปใส่ในไอโฟนเพื่อดูแบบออฟไลน์ หรือ PDANet – แชร์อินเทอร์เน็ตกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
  3. เร็วและสะดวก – การ Jailbreak นั้นไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดอะไรมา เพียงแค่เปิดเว็บไซต์ แล้วรอเพียงอึดใจเดียว ก็สำเร็จ
  4. สามารถเลิกใช้ Jailbreak ได้ – ถ้าคุณอยากยกเลิกการเจลเบรคก็สามารถรีสตอลได้ทำได้โดยผ่านโปรแกรมไอจูน (iTunes)
  5. ใช้งาน FaceTime บน 3G – ปกติแล้วการใช้งาน FaceTime หรือการสนทนาแบบเป็นภาพนั้น จะโดนบังคับให้ใช้งานผ่านการเชื่อมต่อไวไฟเท่านั้น แต่หลังจากทำการเจลเบรคเครื่องคุณสามารถใช้งานโปรแกรม FaceTime ผ่าน 3G ได้ (แม้อาจจะไม่ดีมาก)

ข้อเสียของการ Jailbreak iPhone

  1. เครื่องจะค้าง – หลังจากที่คุณกด Jailbreak นั่นหมายถึงคุณยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับไอโฟนของคุณแล้ว โดยปัญหาหลักที่จะตามมาชัวร์ๆ คงหนีไม่พ้นเครื่องค้าง และทำงานแบบหน่วงๆ ในบางเวลา
  2. หมดประกันทันที – แม้รัฐสภาสหรัฐฯ จะออกมาระบุว่าเจลเบรคโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นเรื่องถูกกฏหมาย แต่มันก็ทำให้การรับประกันจบลงด้วยเช่นกัน กรณีนี้แอปเปิลจะไม่รับประกันความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการดัดแปลงเครื่องไอโฟน (แต่ถ้าผู้ใช้รีสตอลก่อนเอาเข้าศูนย์ก็อีกเรื่องนึงนะ)
  3. ใช้ดาต้าเยอะ – ยกตัวอย่างเช่นการใช้งานโปรแกรม FaceTime บน 3G นั้นจะใช้ปริมาณการรับส่งข้อมูลจำนวนมาก ถ้าโปรโมชันของคุณไม่ใช่แบบไม่จำกัดแล้วละก็ เตรียมควักเงินจ่ายค่าส่วนเกินการใช้ดาต้าได้ทันที
  4. Bugs เพียบ – ปัญหาที่ข้อหนึ่งที่ผู้ที่จะเจลเบรคไอโฟนต้องยอมรับคือ ปัญหาเรื่องการใช้งานแอปพลิเคชันที่ให้มาในเครื่องซึ่งอาจทำงานได้ไม่ปกติเท่าที่ควร ยกตัวอย่างเช่นการไม่ทำงานของโปรแกรม Facetime และการรับส่ง MMS โดยผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการอัปเดตแอปพลิเคชันเจลเบรค ซึ่งสามารถตามอ่านได้ที่ทวิตเตอร์ของโคเม๊ก (Comex)
  5. ความกังวลเรื่องความปลอดภัย – เว็บไซต์ Macrumors ระบุว่าข้อบกพร่องขณะเจลเบรค จะทำให้เหล่าบรรดาแฮกเกอร์สามารถควบคุมมัลแวร์ได้ในระยะไกล ผ่านโปรแกรม iOS PDF viewer นอกจากนี้มัลแวร์ต่างๆ ยังมาจากฟอนต์ที่ผู้ใช้งานพยายามดาวน์โหลดมาไว้บนโปรแกรม PDF Viewer บนไอโฟน

Leave a Reply