web hosting ราคาถูก เร็ว เสถียร รองรับ CMS หลักได้ทุกชนิด

มาอ่านเนื้อเรื่อง Game Prototype สนุกมากๆ

หลายคนเล่นเกม Prototype คงคุ้นๆหูกับ คำว่า BLACKLIGHT BLACKWATCH Elizabeth Greene และ Alex Mercer ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้ยินบ่อยๆในเนื้อเรื่อง บางทีเล่นกันมาตั้งนานยังไม่รู้ว่าคนเหล่านี้คือใคร หรือคืออะไร บางคนรู้แต่ว่าตัวเอกของเกม Prototype คือ Alex Mercer แต่ไม่รู้ว่าทำไมถึงมีพลังพิเศษ แปลงร่างได้ ทำอะไรได้ ภาษาอังกฤษล้วนๆเลย เล่นเอามันอย่างเดียว เวลาดูด Memory ก็ ดูดมาไม่หมด ประติดประต่อเรื่องราวไม่ค่อยได้ พอดีไปเจอบทความเนื้อเรื่องของ Prototype น่าสนใจมาก อ่านขณะเล่นจะทำให้เราจับใจความได้ไม่ยาก แล้วคุณจะรู้ว่า Alex Mercer พระเอกของเราที่แท้เป็น …

Origin..จุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่อง Prototype

ช่วงปี 1960 รัฐบาลสหรัฐได้เริ่มต้นการทดลอง ไวรัส ร้ายแรง ที่หากหลุดออกไปนอกห้องทดลองอาจะถึงขึ้นทำลายล้างมนุษยชาติได้ภายใต้ชื่อโครงการ…BLACKLIGHT Virus

เป้าหมายของการทดลองคือการสร้างไวรัสที่ สามารถ ทำลายเชื้อชาติ หรือ เผ่าพันธุ์ที่ต้องการได้ มีการตั้ง ชุมชนจำลองขึ้นที่ Hope รัฐ Idaho
โดยอาสาสมัครประชาชนที่เข้าร่วมโครงการนั้นถูกหลอกให้เชื่อว่าเป็นโครงการจำลองเหตุการณ์รับมือ วิกฤตสงครามนิวเครียร์ โดยอาสาสมัครถูกคัดเลือกให้มีส่วนผสมจากหลายเชื้อชาติ…และการทดลองอันแสนโหดร้ายก็เริ่มต้นขึ้นโดยเหล่าอาสาสมัครไม่รู้ตัว

แผนการทดลองเริ่มต้น โดยมีเป้าหมายอยู่ที่คนผิวสีรวมถึงชนเชื้อสายสเปน โดยที่เหล่าคนผิวขาวไม่ได้รับผลกระทบ แต่…สิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ประชากรเกือบทั้งหมด (99.99%) ติดเชื้อ

ภายหลังการติดเชื้อประชาชนทั้งหมดถูกห้ามเดินทางออกจากพื้นที่และถูกหลอกให้เข้ารับการ “รักษารังสี” แต่แท้จริงแล้วเป็นการฉีดไวรัสเข้าสู่กระแสเลือด ประชาชนเริ่มกลายพันธุ์ สังหารกันเอง รวมถึงโจมตีเหล่าทหารในกองทัพ….ฝันร้ายเริ่มต้นขึ้นแล้ว….

BLACKWATCH…เหล่ากองกำลังลับของกองทัพสหรัฐผู้ถูกฝึกฝนเพื่อรับมือกับสถาณการณ์ไวรัส เข้าควบคุมสถานการณ์…การล้างสังหารเหล่าประชากรที่ติดเชื้อเริ่มต้นขึ้น…ในตอนนั้นผู้บังคับบัญชากองกำลัง Peter Randall นำทีมเข้าควบคุมสถานการณ์

ในตอนนั้นเองเค้าได้พบกับผู้รอดชีวิต…หญิงสาวอายุ 19 ปี คนหนึ่งนาม Elizabeth Greene ผู้กำลังตั้งครรภ์และจะคลอดลูก Randall ทำคลอดให้ Greene และพบว่าแขนของตนเองติดเชื้อ…Randall ตัดแขนตัวเองทิ้งอย่างไม่ลังเล เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศ Randall สั่ง…ทำลายล้าง Hope

(จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ Randall ได้เลื่อนยศเป็น นายพล)

ลูกชายของเธอ และ Elizabeth Greene เป็นผู้รอดชีวิตเพียง 2 คน….แต่ความเลวร้ายพึ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น….

พวกเค้าค้นพบว่า ร่างกาย ของ Elizabeth Greene ต้านทานต่อไวรัสในขณะที่คนอื่นๆเมื่อได้รับไวรัสเข้าไป จะเริ่มคลุ้มคลั่งและทำตามสัญชาตญาณดิบ แต่ Greene กับทนทานต่อไวรัสและสร้างสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา…
การค้นพบดังกล่าวทำให้เกิด โครงการทดลองใหม่ขึ้นมา…โดยมีจุดประสงค์เพื่อการสร้างอาวุธชีวภาพรูปแบบใหม่…BLACKWATCH ตั้งบริษัท GENTEK การทดลองอยู่ภายใต้การนำของ Dr. Raymond McMullen….

Elizabeth Greene ถูกควบคุมตัวเพื่อใช้ในการทดลองภายใต้ Codename…Mother

ส่วนลูกชายผู้ถูกค้นพบว่ามีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับมารดาของตน เค้าไม่มีอาการข้างเคียงจากไวรัส (ในขณะที่ Elizabeth Greene มีอาการทางจิต) เด็กน้อยคนดังกล่าว ถูก นำไปทดลองภายใต้โครงการ Project Crusade และได้รับ Codename Pariah ….

กาลเวลาผ่านไป

Alex Mercer เข้าร่วมงานกับ Gentek ในตำแหน่งนักวิจัย เช่นเดียวกับแฟนสาว Karen Parker …. ในช่วงเวลาระหว่างทำการวิจัย Alex เริ่มสงสัยถึงที่มาของงานวิจัย รวมถึงเรื่องราวของ Hope Idaho ….. Alex ขอร้องให้น้องสาว Dana Mercer ช่วยทำการสืบเรื่องราวของ Gentek … ในตอนนั้นยังไม่มีใครรู้เลยว่า New York กำลังจะกลายเป็นนรกบนดิน

Alex Mercer ตัดสินใจโขมยไวรัส BLACKLIGHT สายพันธ์ DX-1118 และหนีออกมา ก่อนจะถูกทีม BLACKWATCH ต้อนจนมุมและสังหาร….ในวินาทีสุดท้ายเข้าทำหลอดเก็บไวรัสแตก…..ศพของ Alex ถูกนำกลับไปยัง Gentek

Alex ตื่นขึ้นมาพร้อมกับจำอะไรไม่ได้เลย เค้ารู้แต่ว่านักวิทยาศาสตร์ที่กำลังจะผ่าศพเค้าเรียกเค้าว่า Alex Mercer เค้าไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเค้าและใครทำให้เค้าเป็นแบบนี้ เค้ารู้แต่ว่าเค้าต้องการคำตอบ และใครที่ทำให้เค้าเป็นแบบนี้….มันต้องชดใช้

ด้วยความช่วยเหลือของ Dana น้องสาว Alex สืบสาวไปจนถึงตัว Elizabeth Greene และได้ปล่อย Greene ออกมา…ความผิดพลาดอันยิ่งใหญ่ครั้งที่สองของเค้า (Greene บอกว่าเป็นแม่ของ Alex ตรงนี้หมายถึง อะไร เดี๋ยว มาว่ากันอีกทีนะฮะ)  และ Karen อดีตคนรักที่บอกว่าสามารถช่วยเหลือรักษา Alex ได้

เรื่องราวภายหลังจะเปิดเผยว่า Karen ทรยศ Alex และหลอกให้เค้าไปเก็บตัวอย่างเพื่อสร้าง Parasite ที่จะทำให้พลังของ Alex ถูกจำกัด (ภายหลัง Karen จะหนีไปซ่อนตัว แต่เราสามารถตามไปจัดการได้)

ALEX ต่อสู้กับ Cross และถูกฉีด Parasite ดังกล่าว ถึงแม้จะหนีออกมาได้แต่พลังของเค้าก็ถูกควบคุม Alex ที่กำลังจนมุมจึงไปหา Dr. Bradley Ragland

ภายหลัง Dana จะถูก Hunter จับตัวไปและ Alex จะตามไปช่วยก่อนจะต่อสู้กับ Supreme Hunter หลังจากจัดการกับศัตรูเสร็จ Alex จะพา Dana หนีออกมา (****สังเกตุช่วงท้ายของด่านนี้ จะมีฉากที่เราได้เห็นเจ้า Hunter กำลังฟื้นคืนชีพ***)

หลังจากนั้น Alex จะได้รับรู้ว่าแท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นกับตน…Alex Mercer แท้จริงแล้วเป็นใคร และเกิดอะไรขึ้นที่ Penn Station (ที่ๆ Alex ถูกฆ่าตาย)

Alex Mercer นั้นตายไปนานแล้ว แต่ไวรัสได้เข้าสู่กระแสเลือดของเค้า และจำลองตัวเองจากเซลล์ของ Alex Mercer

หลังจากนั้นเราจะได้รับข้อมูลจากบุคคลลึกลับ….Alex ที่เราเห็นไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นไวรัส…ไวรัสที่กลืนกิน Alex Mercer และอาศัยเค้าเป็นร่างต้น อาวุธชีวภาพที่แสนอันตราย ภายใต้ Codename Zeus…Alex Mercer ที่แท้จริงเป็นเพียงคนธรรมดา ผู้ทำความผิดที่ยากจะให้อภัย และ Alex คนปัจจุบัน หรือ ไวรัส BLACKLIGHT สายพันธุ์ DX-1118 กำลังจะแก้ไขความผิดนั้น…

(จากเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เรารู้ได้ว่า จะเรียกว่า Greene จะเรียกว่าเป็น แม่ ของ ตัวเอก ก็ว่าได้ เพราะตัวเรา เป็น “ไวรัส” ที่ได้รับการพัฒนามาจากเธอ)

หลัง จากนั้นผู้ช่วยเเหลือลึกลับจะเปิดเผยข้อมูลว่ากองทัพกำลังจะใช้สารประกอบทาง ชีวภาพ Blood Tox เพื่อขับไล่ไวรัสจากใต้ดินให้ขึ้นมาข้างบน

Alex จะตามไปคอยคุ้มกันรถฉีดพ่น Blood Tox และเข้าต่อสู้กับ Greene ร่างยักษ์….หลังล้ม Mother ลงได้ Alex ก็ดูดกลืนเธอ…

หลังจากนั้น Alex จะตามล่าตามล้างไปจนถึง McMullen แต่ว่าเค้ากลับชิงฆ่าตัวตายเสียก่อน….

ภายหลังที่สถานการณ์เริ่มย่ำแย่รัฐบาลตัดสินใจที่จะ โจมตี Manhattan โดยอาวุธนิวเครียร์เพื่อทำลายล้างไวรัส…

ผู้ติดต่อลึบลับจะเปิดเผยตัวว่าแท้จริงแล้วคือ Cross ผู้อ้างว่าไม่ต้องการให้มีการใช้อาวุธนิวเครียร์เกิดขึ้น….ในที่สุด Cross ก็นำ Alex ไปยังเรือรบ USS Ronald Reagan เมื่อไปถึงเรืบรบ ท่านนายพล Randall ก็ถูก Alex กลืนกิน แต่สายไปแล้วหัวรบถูกจุดเหลือเวลาไม่มากก่อนที่เกาะ Manhattan จะกลายเป็นอดีต …. แต่ว่า

เรื่องราวจะเปิดเผยว่าแท้จริงแล้ว Cross คือ Supreme Hunter ที่เราเคยจัดการไปแล้ว (ย้อนกลับไปดูตรงที่ผมหมายเหตุไว้ เราจะสังเกตุได้ว่าหลังจาก Alex จัดการเจ้า Hunter ตัวนี้แล้ว มันได้ฟื้นคืนชีพ) เจ้า Hunter ตัวดังกล่าวได้จัดการกับ Cross (ซึ่งเป็นคนธรรมดา ในช่วงแรกของเกม) และกลืนกินเค้า

จุดประสงค์หลักของเจ้า Hunter ก็คือหยุดยั้งการใช้อาวุธนิวเครียร์ (เพื่อไม่ให้ไวรัสโดนทำลาย) แต่เมื่อไม่สามารถยับยั้งการระเบิดได้แล้วทางรอดเดียวของมันที่เหลืออยู่ก็ คือ….กลืนกิน Alex Mercer….

เจ้า Hunter โดนกำจัด ก่อนที่ Alex จะนำเฮลิคอปเตอร์ขนหัวรบบินออกไปยังมหาสมุทรแอตแลนติก….การระเบิดเกิดขึ้น และ Alex โดนแรงระเบิดเต็มๆ…

ณ ริมฝั่งเกาะ Manhattan ร่างๆหนึ่งกำลังเริ่มฟื้นคืนชีพ….สิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไปแล้ว …Alex Mercer เป็นเพียงเปลือกนอก เช่นเดียวกับร่างอื่นๆนับพันที่ “มัน” กลืนกิน….บางสิ่งที่ด้อยค่ากว่ามนุษย์…แต่ทรงพลานุภาพกว่าเช่นกัน

“มัน” หลับตาลงแล้วยังเห็นและได้ยินเสียงผู้คนนับพันที่มันสังหาร…ร่างๆนึงที่ดู เหมือนมนุษย์ธรรมดาเดินหายไปในความมืด…และมันยังมีงานที่ต้องสะสางอีกมาก มาย…

คำถามค้างคาใจของแฟนเกม Prototype

1.Karen แฟนสาวหายไปไหน
ตอบ- Karen ทรยศเราโดยสร้าง Parasite ขึ้นมา และหนีไปซ่อนตัวโดยความช่วยเหลือของเหล่ากองทัพ ถ้าเราเล่น Side mission แล้วกลืนกิน นักวิทยาศาสตร์ทั้งหมด เราจะทราบที่ซ่อนตัวของเธอ และจะได้เห็น ฉากการพบปะสั้นๆของทั้งสอง (และดูเหมือนเธอจะโดน Alex กินนะครับ)

2.แล้วน้องสาวของเราล่ะ Dana Mercer ?
ตอบ- หลังจากช่วยเธอออกมาเราก็จะไม่ได้เห็นเธออีกเลย เนื้อเรื่องยังไม่ได้เปิดเผยตรงส่วนนี้ แต่ถ้ามีภาค 2 (ซึ่งน่าจะมีถ้ายอดขายเกมพอไปได้) เราน่าจะยังได้เห็นเธออีก

3.cross คือลูกชาย ของ Greene ?
ตอบ- ไม่ใช่ครับ Cross เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาเท่านั้น

4.อะไรคือ Pariah
ตอบ- ลูกชายที่แท้จริงของ Greene ผู้ถูกนำตัวไปกักขังไว้เพื่อทดลองในที่ห่างไกล

หากเรากลืนกินจนได้ความทรงจำทั้งหมด เราจะได้ รู้ว่า Pariah นั้นเป็น ร่างต้นที่ “พิเศษ” ครับ คือไม่แสดงอาการผิดปกติทางภายนอก (ไม่เหมือน Greene) และในขณะที่ Alex ของเราเป็นไวรัสที่ได้รับการปรับแต่ง แต่ Pariah เป็นไวรัสสายพันธุ์แท้ รัฐบาลไม่ต้องการให้ Alex และ Pariah ได้เจอกันครับ เพราะอาจจะทำให้ทุกชีวิตบนโลกต้องจบสิ้นลง ครับใช่แล้ว Prototype 2 …….รอคอยกันต่อไป

Leave a Reply